You are now being logged in using your Facebook credentials

Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

แต่งเทมเพลต joomla

การติดตั้งและใช้งาน template ของ joomla

Template หรือบางครั้งเรียกสั้นๆว่า ธีม นั้นก็คือ รูปร่างหน้าตาของเว็บไซต์ที่ผู้เข้าชมเห็นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของตัวอักษร สี พื้นหลัง เมนู รูปภาพ ปุ่ม การจัดวางตำแหน่งส่วนประกอบต่างๆ ของ Moldule เป็นต้น ซึ่ง Joomla ได้จัดแบ่ง Template แยกออกจากการจัดการข้อมูลและบทความในเว็บไซต์ออกจากกันอย่างชัดเจน ซึ่งถ้าหากว่าเราทำการเปลี่ยน Template ใหม่ก็จะไม่กระทบกับข้อมูลเนื้อหา บทความที่เราเขียนแต่อย่างใดอาจจะมีบ้างในเรื่องของตำแหน่ง Module ต่างๆที่อาจจะผิดเพี้ยนไปแต่เราก็สามารถปรับแต่งได้ในภายหลัง

การติดตั้งเทมเพลต สามาถทำตามขั้นตอนได้ดังนี้

1. ดาวน์โหลด template ฟรีได้จาก http://www.joomla24.com/ , http://www.siteground.com/joomla-hosting/joomla-templates.htm โดยเราจะต้องโหลด template ของ joomla ในเวอร์ชั่น 1.5 นะคะ หลังจากโหลดมาแล้วจะได้ไฟล์ .zip มาให้เราทำการติดตั้งตามวิธีการติดตั้งโปรแกรมเสริม extension บน joomla

2. เมื่อได้ไฟล์เทมเพลต .Zip สำหรับติดตั้งมาแล้วก็เข้าที่เมนู ส่วนขยาย >> ติดตั้ง/ถอนการติดตั้ง

joomla

จากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม เรียกดู.. (Browse..) เพื่อเลือกไฟล์ Template .zip ที่เราเพิ่งดาวน์โหลดมา

joomla

joomla

joomla

จากนั้นกดปุ่ม อัพโหลดไฟล์ & ติดตั้ง

 

หากติดตั้งได้สำเร็จจะปรากฎหน้าเว็บเพจตามภาพด้านล่าง

 

joomla

 
เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ให้ทำการเปลี่ยนเทมเพลตมาใช้เทมเพลตที่เราเพิ่งติดตั้งไป โดยทำตามขั้นตอน ดังนี้

 


วิธีการเปลี่ยน Template

 

จากการที่ joomla มี template ให้เลือกใช้อย่างมากมาย บางครั้งทำให้คุณรู้สึกอยากที่จะติดตั้งเอาไว้เผื่อเลือก ก็สามารถทำได้ครับ แต่ถ้าหากต้องการกำหนดให้ Template ใดเป็น Template เริ่มต้นสำหรับเว็บไซต์ของคุณแล้วหละก็ ให้ปฏิบัติดังนี้ครับ

 

ไปที่เมนู ส่วนขยาย > การจัดการเทมเพลต

 

joomla

 

จากนั้นคุณจะเห็น Template ต่าง ๆ ที่ได้ดำเนินการติดตั้งเอาไว้ และเมื่อเรานำเมาส์ไปชี้ที่ชื่อ Template ก็จะปรากฎรูปขนาดย่อให้คุณดู เพื่อใช้ในการเลือกด้วย (บาง Template ก็ไม่มีนะครับ แต่ส่วนใหญ่จะมีโดยเฉพาะ Template ที่ทำโดยมืออาชีพ (ว่างั้น))

 

joomla

 

นอกจากรูปขนาดย่อที่ว่าแล้ว คุณก็จะมองเห็นรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับ Template นั้น ไม่ว่าจะเป็น รุ่น หรือ ผู้สร้าง Template

 

joomla

 

หลังจากเห็นรายละเอียดครบแล้ว ให้คลิ๊กเลือก Template ที่ต้องการ ตามภาพด้านล่าง

 

joomla

 

จากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม ค่าปกติ

 

joomla

 

เมื่อสำเร็จแล้ว จะมีสัญลักษณ์รูปดาวที่ Template ที่คุณเลือกครับ

 

joomla

 

เสร็จแล้ว!!

หน้าตาเว็บไซต์ก็จะเปลี่ยนไปตาม Template ที่เราเลือก เห็นไหมง่ายมากๆ

โดย ทั่วไปหน้าตาของเว็บไซต์(template) ภายหลังจากการติดตั้งโดยส่วนใหญ่ก็จะ มีลักษณะหน้าตาเหมือนๆกันตามที่ Joomla กำหนดไว้เป็นเบื้องต้น(Template default) หากเราไม่ชอบใจก็เปลี่ยนได้ครับ ซึ่ง Joomla ก็ได้เตรียม Template อื่นๆ ให้เราเลือกเปลี่ยนไว้เหมือนกันแต่ถ้ายังไม่ถูกใจก็สามารถหา download Template เพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์อื่นๆที่แจก template ฟรีๆ ก็มีเช่นกัน ลองค้นหาด้วยคำว่า "Joomla template" ใน Google ดูนะคะ มีให้เลือกมากมายเชียวแหล่ะ
 
 
 
ข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์   http://www.ninetechno.com

Follow us on

  • Grab our RSS feed
  • Joomla Fan Club

About US

สื่อการสอน joomla จัดทำโดย นางสาวกฤติยา พลหาญ นักศึกษาประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขาวิชาชีพครู สควค.คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

You are here